Ẩm thực chay – Bản sắc văn hóa của người Việt xưa và nay

0
703

Với các nước Á Đông, trong đó có Việt Nam, ăn chay là một tập tục, là nét văn hóa đặc trưng vốn có từ lâu đời. Ẩm thực chay đã trở thành một phần không thể thiếu của bản sắc Việt xưa và nay.

Đồ chay xuất hiện từ trong những mâm cỗ, hay bữa cơm thường ngày của người Việt Nam

Ẩm thực chay với bề dày lịch sử dân tộc

Tuy không thể xác định chính xác ẩm thực chay phổ biến ở Việt Nam từ bao giờ, nhưng chúng ta có thể khẳng người Việt có truyền thống làm các món chay cũng lâu dài như nền văn hiến nước nhà. Từ hồi “đẻ đất, đẻ nước” món chay đã tồn tại trong khẩu phần ăn của người Việt. Khi Phật giáo du nhập vào Việt Nam (thế kỷ VI đầu Công Nguyên) cùng với lối ăn chay tu hành, gắn kết với nền tảng có sẵn ấy đã làm giàu và phong phú thêm món ăn Việt Nam, trở thành một nét văn hóa ẩm thực nước nhà. Việt Nam với khí hậu nhiệt đới gió mùa, và nền nông nghiệp vô cùng phát triển đã góp một phần không nhỏ vào việc phát triển nền ẩm thực chay.

Các sản phẩm rau màu thu được từ nền nông nghiệp chính là nguyên liệu để làm nên các món chay trên các mâm cơm ta thường thấy.

Ý nghĩa của việc ăn chay cũng từ đó được người dân thấm nhuần hơn. Theo lời các Phật tử, chúng ta ăn chay để tránh nghiệp sát sinh, cũng như nuôi dưỡng lòng từ bi, yêu thương muôn loài; và khi ta yêu thương muôn loài cũng là ta đã yêu thương, tu dưỡng bản thân mình. Hơn nữa, ăn chay còn thể hiện tinh thần yêu chuộng hòa bình.

Ẩm thực chay với niềm tin của người Việt

Thời gian đầu, cùng với sự phát triển của Phật học và quan niệm về đời sống tâm linh của người Việt Nam, nhân dân ta bắt đầu ăn chay trong các dịp lễ đặc biệt như Lễ Thượng Nguyên, Lễ Phật đản hay Lễ Vu lan, ngày mùng 1 đầu tháng và ngày 15 hàng tháng.

Ăn chay vừa mang ý nghĩa về văn hóa, vừa là một cách để biểu hiện lòng trân trọng sự sống, cầu an lành.

Song hành cùng lịch sử dân tộc, món chay Việt vẫn tồn tại và phát triển cùng thời gian. Ngày nay, khi thoát khỏi quan niệm tâm linh, người dân Việt Nam tìm đến cỗ chay, cơm chay và yêu thích các món chay trong rất nhiều dịp khác và coi đó như một nét văn hóa, một cách hướng tới sự tinh tế không chỉ trong ẩm thực mà còn là cả sự thanh tịnh, an bình trong tâm hồn.

Giữa cuốc sống bon chen, xô bồ và nhiều tất bật, nhiều thực khách Việt đến với cơm chay để tìm cho mình những giây phút bình yên bên gia đình và bạn bè.

Ẩm thực chay hiện đại vươn tới tầm quốc tế

Ngày nay, vượt qua khỏi tâm thức ăn chay trong quan niệm tôn giáo, ăn chay đã trở thành một nét văn hóa của nhiều vùng miền. Các món chay mới cũng ngày càng được tìm tòi để hướng tới cách chế biến công phu, ngon và đẹp mắt, khiến người thưởng thức luôn tìm thấy những cảm giác thú vị. Không còn gói gọn ở những mâm cơm chay của những bà mẹ quê nơi thôn dã, món chay Việt Nam ngày càng được thực khách quốc tế biết đến…

Ngày nay, ăn chay còn là một phương pháp hữu hiệu để phòng chống bệnh tật, giữ gìn vóc dáng, kéo dài tuổi thọ con người.

Ăn chay giờ đây không chỉ dành cho các nhà tu hành mà đã trở thành xu hướng trong xã hội hiện đại. Ăn chay được coi là một phương pháp phòng chống bệnh tật, giữ gìn vóc dáng và kéo dài tuổi thọ cho con người. Bên cạnh đó, ăn chay còn là một yếu tố góp phần bảo vệ môi trường, hạn chế giết hại động vật, và hồi sinh những loài sinh vật của môi trường tự nhiên.

Sao Đoàn

>>Xem thêm: Thực đơn mâm cỗ chay

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments