Tìm hiểu về ăn chay trường và lợi ích của ăn chay trong Phật giáo

0
126

Ăn chay mang lại rất nhiều lợi ích cho con người từ việc chữa được các bệnh như: tiểu đường, tim mạch, đau nửa đầu…cho tới hỗ trợ lấy lại vóc dáng, làn da sáng mịn. Chính vì vậy, ăn chay đang ngày càng phổ biến và trở thành một xu hướng trong xã hội ngày nay. Vậy bạn đã biết ăn chay trường là gì? Có nên ăn chay trường hay không? Và ăn chay trường như thế nào là đúng cách?

Ăn chay trường là gì? Ăn chay trường chính là cách mà bạn ăn bất kì một món ăn gì có nguồn gốc thực vật. Và quá trình đó được kéo dài thường xuyên thậm chí là suốt đời theo các ngày ăn chay trong tháng, 1 năm và cả đời.

Hiện nay người ta chia ăn chay trường thành 3 loại:

  • Những người ăn chay trường có uống sữa và ăn trứng
  • Ăn chay trường có uống sữa nhưng không ăn trứng
  • Ăn chay trường hoàn toàn, không đụng đến kể cả trứng và sữa

Lưu ý rằng trứng ở đây là trứng gà không trống, không có mầm sống trong đó. Bởi người ăn chay rất kiêng kị đối với tội sát sinh.

Vậy bây giờ bạn đã biết ăn chay trường là gì chưa? Đó chính là cảnh giới cao nhất của người ăn chay. Những người ăn chay trường thường phải rèn luyện cho mình để có được một bản lĩnh, tinh thần cũng như tâm hồn thanh tịnh. Bởi việc ăn chay là do tự nguyện không gò ép vì vậy chỉ những người vượt qua được những cám dỗ tầm thường của cuộc sống thì mới có thể thực hiện được hình thức ăn chay trường này.

Ăn chay trường có ý nghĩa gì? Sau khi đã biết ăn chay trường là gì thì câu hỏi của rất nhiều người đó chính là ăn chay trường có lợi ích gì? Tại sao nên ăn chay trường? Quancomchay.com sẽ cùng các bạn phân tích vấn đề này như sau:

  • Phật tử ăn chay trường trước hết là để từ bi, yêu thương muôn loài, muôn vật. Từ chính là ban niềm vui, bi chính là cứu khổ nên muốn từ bi thì trước hết nên thực tập ăn chay.
  • Ăn chay trường còn nhằm tôn trọng sự sống bình đẳng. Tất cả mọi vật đều hữu tình sợ chết chính vì vậy người ăn chay không nên sát sinh bất kì một con vật nào.
  • Những Phật tử thường cho rằng ăn chay còn giúp người tránh oán kết trong sinh tử, giảm tội nghiệp để có một cuộc sống ở kiếp tiếp theo dễ dàng hơn.
  • Ăn chay giúp dễ dàng thiền định. Những người ăn chay có thân thể nhẹ nhàng, không bị các chất nồng, tanh làm cho bất định. Khi đấy những người ăn chay sẽ tụng kinh, lễ phật và ngồi thiền mang lại hiệu quả cao hơn.
  • Trong lục đạo luân hồi, có rất nhiều ân oán ai cũng từng là cha mẹ và ông bà của nhau. Để tránh ăn thịt lẫn nhau từ nhiều kiếp trước người mọi người thường hướng đến ăn chay trường kì.

Một số nguyên tắc ăn chay trường kì

Chỉ biết ăn chay trường kì là gì thì chưa đủ bạn cũng cần phải biết một số nguyên tắc quan trọng đối với người ăn chay trường kì như sau:

– Dinh dưỡng cho người ăn chay vì sức khỏe: Cần phải có được cái nhìn đúng đắn về vấn đề ăn chay, chú trọng đến những món ăn chay tốt cho sức khỏe. Nếu thấy quá khó khăn bạn có thể tìm đến những chuyên gia đinh dưỡng.

– Người ăn chay theo tín ngưỡng Phật giáo ngoài đảm bảo chế độ ăn chay đủ chất dinh dưỡng thì cũng cần phải xác định rõ tư tưởng của mình. Ăn chay theo đúng tâm nguyện, theo lòng thương xót từ bi. Đừng bao giờ ăn chay như một sự bắt buộc đó sẽ là tội lỗi.

Hi vọng với những phân tích trên của Quancomchay.com các bạn có thể hiểu được ăn chay trường là gì và có cách nhìn đúng về việc ăn chay trường.

>>xem thêm:
6 điều cần biết trước khi ăn chay
Ăn chay – phương pháp đơn giản mà hiệu quả để duy trì một sức khỏe tốt

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments