Vì sao nên ăn chay ngày mùng một và ngày rằm hàng tháng?

0
107

Vì sao nên ăn chay ngày mùng một và ngày rằm hàng tháng?

Trong cuộc sống hiện nay, ăn chay đang mọi người truyền tai nhau là cách để bảo vệ sức khỏe cũng như giúp tâm hồn con người được thanh thản, tránh sát sinh. Vậy cụ thể lợi ích đó là gì? Bạn hãy đọc bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết nhé.

1/ Lợi ích của việc ăn chay bạn nên biết

Ăn chay là cách thức ăn mà trong đó các món ăn không chứa những thành phần từ động vật mà chỉ có những thành phần về thực vật như rau, củ, quả, bột mỳ,…Ăn chay là một phương pháp tu tập để tăng trưởng lòng từ bi và là điều kiện dễ dàng cho việc giữ giới, không giết hại.

Về phương diện đạo Phật, ăn chay giúp chúng ta thay đổi tâm tính, hiền hòa, sống thanh thản hơn. Việc ăn chay giúp chúng ta tăng trưởng lòng từ bi, giúp thân tâm an lạc. Ngoài ra, ăn chay còn nhằm tôn trọng sự sống bình đẳng. Trong kinh Pháp Phật dạy: “Ai cũng ham sống sợ chết, vậy nên chớ giết và sai bảo giết”. Việc ăn chay cốt là để bảo vệ sự tu tập tâm tính, chính vì vậy chúng ta cần chú ý đến nội dung của ăn chay sao cho thanh tịnh nhất, không nên giả thức ăn mặn để tổn hại đến sự thanh tịnh của ăn chay. Theo nhà Phật khuyến khích chúng ta nên ăn chay vào mùng một và ngày rằm âm lịch hàng tháng để giữ cho tâm hồn được thanh thản nhất.

Hình thức ăn chay theo đạo Phật

Về phương diện y học, theo các chuyên gia sức khỏe ở Hoa Kỳ chúng ta nên ăn chay vì để đảm bảo sức khỏe, tránh những bệnh về huyết áp, tim mạch. Ngoài ra ăn chay giúp chúng ta tăng tuổi thọ vì ăn chay vẫn bổ sung chất dinh dưỡng đầy đủ cho cuộc sống hàng ngày.

Ăn chay vẫn mang lại đầy đủ dinh dưỡng

Chính từ những ý nghĩa trên đã giải đáp phần nào câu hỏi ăn chay có tốt không của nhiều người trong thời gian vừa qua.

2/ Tại sao nên ăn chay? Có mấy hình thức ăn chay?

Tùy theo phong tục tập quán, kinh tế, tôn giáo,…mà mỗi người lại chọn cho mình một hình thức ăn chay khác nhau. Tuy nhiên chúng ta có 6 hình thức ăn chay chính, đó là:

– Ăn chay theo Phật giáo: không ăn tất cả các sản phẩm từ động vật cũng như một số loại rau trong chi Hành (có mùi thơm đặc trưng của hành và tỏi) bởi đạo Phật luôn đề cao việc không sát sinh và tránh gây đau khổ lên chúng sinh.

– Ăn chay có trứng (Ovo vegetarianism): có thể ăn trứng nhưng không ăn các sản phẩm từ sữa.

Hình thức ăn chay Ovo vegetarianism

– Hình thức ăn chay có sữa (Lacto vegetarianism): có thể ăn các sản phẩm từ sữa nhưng không ăn trứng.

– Cách ăn chay có cả sữa và trứng (ovo-lacto vegetarianism): có thể ăn một số sản phẩm từ động vật hoặc từ sữa như trứng, sữa và mật ong.

– Ăn chay hoàn toàn không sử dụng bất cứ thứ gì từ động vật (thuần chay — vegan): không dùng tất cả các loại thịt động vật và sản phẩm từ động vật bao gồm cả sữa, mật ong và trứng; cũng có thể loại trừ bất kỳ sản phẩm nào được thử nghiệm trên động vật hoặc sử dụng các trang phục có nguồn gốc từ động vật.

 

Nhiều người vẫn đang sử dụng hình thức ăn chay thuần

– Ăn chay sống hay là ăn chay tươi: chỉ ăn các loại trái cây tươi và chưa nấu chín, các loại hạt và rau củ. Rau củ có thể chỉ được nấu chín lên đến một nhiệt độ nhất định.

– Cách thức ăn chay theo chế độ thực dưỡng chủ yếu ăn các loại ngũ cốc nguyên cám và đậu hoặc theo chế độ gạo lứt và muối mè. Đây là phương pháp ăn chay thuận theo tự nhiên và cân bằng âm-dương trong cơ thể.

3/ Ăn chay kỳ là gì? Lý do nên ăn chay kỳ?

Ngoài 6 hình thức ăn chay trên, ăn chay kỳ đang rất phổ biến. Vậy ăn chay kỳ là gì? Ăn chay kỳ là hình thức ăn chay phù hợp với những người không hoàn toàn xuất gia theo đạo Phật nhưng có lòng từ bi, mong muốn thân tâm được an lạc, nhẹ nhàng trong cuộc sống. Nói chính xác hơn thì ăn chay kỳ dành cho những Phật tử tu tại gia, thọ 5 giới hay thập thiện.

Ăn chay kỳ đang rất phổ biến với các tín đồ ăn chay

Theo thuyết nhà Phật, ăn chay kỳ được thực hiện vào các đợt như:

  • Nhị trai: Ăn 2 ngày (mồng một và rằm âm lịch);
  • Tứ trai: 4 ngày (1,14,15,30 âm lịch);
  • Lục trai: 6 ngày (1,8,14,15,23,30 âm lịch);
  • Thập trai: 10 ngày (6 ngày trên và thêm 18, 24, 28, 29 (tháng thiếu thì là 27, 28);
  • Nguyệt trai: ăn chay tháng, hoặc 1, hoặc 3, hoặc 6 tháng.

Đối với những người bình thường họ không thể tuân theo những quy tắc ăn chay kỳ ở trên và thắc mắc rằng nên ăn chay mấy ngày trong tháng thì theo thuyết nhà Phật chúng tôi khuyên bạn nên ăn chay vào 4 ngày chủ yếu đó là ngày mùng 1, ngày mùng 8, 15,23 âm lịch hàng tháng là cách tốt nhất để giữ tâm hồn được thanh thản mà vẫn mang ý nghĩa của ăn chay nhất.

Chúng tôi hy vọng rằng bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức về ăn chay. Các bạn hãy chọn cho mình một hình thức ăn chay thật phù hợp với bản thân nhé. Thân ái!

Nguồn: http://comthuanchay.com/giai-dap-ly-do-vi-sao-nen-an-chay-mot-so-ngay-trong-thang-2.html

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments